Nhảy đến nội dung

Tư vấn chọn trường: Chọn trường nào cho nguyện vọng 2?

Sau ngày 14//8 hầu hết các thí sinh đều đã nắm được là minh đỗ hay trượt. Đối với những thí sinh trượt nguyện vọng 1 lại tiếp tục phải cân nhắc trong việc chọn trường sao cho phù hợp với mình.

Tự hỏi bản thân mình

Trước khi làm gì, bạn nên tự đặt câu hỏi cho bản thân mình. Từ đó rút ra những đánh giá lợi ích, những điều sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc học tập của bạn.  Bạn đã tìm hiểu kĩ những điều cần biết về xét tuyển nguyện vọng 2 hay chưa?

Nếu như bạn muốn môi trường đại học sẽ mang lại gì cho mình thì đi tìm câu trả lời sẽ phức tạp và khó khăn hơn vì bạn không chắc chắn liệu những kế hoạch trong tương lai có đi đúng hướng hay không. Tuy nhiên, không gì là không thể nếu bạn xác định rõ mục tiêu về một lĩnh vực ngành nghề nhất định trong tâm trí của mình thì cứ tìm kiếm ở ngôi trường nào có thể đáp ứng những tiêu chuẩn mà bạn đưa ra. Đôi khi vẫn có những điều nằm ngoài dự tính của bạn nếu không may bạn không vào được ngôi trường yêu thích, chỉ vì bạn đã chưa nghe về một trường đại học khác chứ không có nghĩa là đó không là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Tiếp theo, bạn hãy tìm ra những sự khác biệt nhằm so sánh và thu hẹp khoảng cách trong lựa chọn của mình.

Nên lựa chọn trường công lập hay dân lập?

Điều quan trọng đầu tiên là bạn phải nắm được sự khác nhau giữa công lập và dân lập để tìm được hướng đi rõ ràng. Với các trường công lập thì thường chi phí sẽ thấp hơn do có sự hỗ trợ từ chính phủ nên đây thường là những ưu tiên hàng đầu của các thí sinh trong đợt ứng tuyển đại học. 

chon-truong-cho-nguyen-vong2

Những trường dân lập tuy học phí thường cao hơn nhưng không có nghĩa chất lượng đào tạo lại kém hơn. Nhiều trường tư vẫn có chương trình giảng dạy hết sức chuyên nghiệp và sinh viên có thể khai thác được nhiều khía cạnh tiềm năng của bản thân trong quá trình học như trường ĐH Thăng Long, ĐH Thành Đô,... Điều kiện cơ sở vật chất là một điểm lợi thế ở một số trường tư có uy tín là điều kiện cần đẻ bạn bộ lộ mình. Học phí càng cao thì có thể những gì mà bạn nhận được cũng sẽ tỷ lệ thuận với số tiền đã bỏ ra.

Vì vậy, hãy xem xét kỹ càng để lựa chọn ngôi trường phù hợp với bản thân mình nhất nhé.

Môi trường sống 

Đây là trong những yếu tố quan trọng giúp thu hẹp lựa chọn của bạn. Hãy thử suy nghĩ môi trường nào mà có các trường đại học bạn yêu thích để đưa ra sự so sánh với những môi trường còn lại. Tuy nhiên bạn cần có cái nhìn tổng quan dựa trên việc đánh khách quan từ bản thân mình, nếu bạn là người năng động, thích náo nhiệt, thích tham gia các hoạt động diễn ra thường xuyên và có xu hướng muốn được cạnh tranh trong môi trường có nhiều tiềm năng thì hãy đến với những thành phố lớn nơi hội tụ những điều phù hợp với bạn. Còn nếu bạn thích một lối sống nhẹ nhàng và ít xô bồ hơn thì một ngôi trường ở các tỉnh nhỏ cũng là một lựa chọn phù hợp cho cá tính này của bạn.

Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc xem nơi mình sẽ sống có đủ an toàn?  Sống ở đó có phù hợp với điều kiện kinh tế gia đinh? Nơi đó có thật sự là nơi bạn yêu thích? … Việc tìm hiểu kỹ về những đặc điểm hướng đến nơi mà ngôi trường đại học của bạn trúng tuyển là động lực tạo nên thành công trong sự lựa chọn của bạn.

Chọn trường danh tiếng

Một số ngôi trường có tổ chức ở quy mô nhỏ, ít đa dạng về ngành hơn so với những ngôi trường còn lại. Nên nếu bạn nghĩ rằng bạn cảm thấy thoải mái khi học tập trong một cộng đồng nhỏ nhưng lại có nhiều tiềm năng cho vị trí lãnh đạo và tạo sức ảnh hưởng của mình trên diện rộng thì nên xem xét các trường nhỏ đầu tiên.

Nếu bạn tự tin hơn, muốn cơ hội gặp gỡ mọi người cũng đa dạng hơn và muốn học một ngôi trường có danh tiếng cũng như phù hợp với sở thích của mình thì các trường đại học lớn, có tiếng sẽ luôn là điểm thu hút của nhiều học sinh. Tuy nhiên, ở những ngôi trường này sự cạnh tranh cũng vô cùng khốc liệt nên bạn cần xác định rõ ràng giới hạn cũng như sức chịu đựng của mình sẽ đến đâu để không bị bỏ lại ở đằng sau trong cuộc đua nhé. 

Chọn trường theo khoảng cách

Bạn sợ phải sống tự lập ở một nơi xa lạ. Bạn không đủ tự tin để đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống. Điều kiện kinh tế xa đình không cho phép bạn đến với cuộc sống xa  gia đình? Nhiều thứ để sợ, để lo lắng làm chùng lại bước đi đến những mong muốn của bản thân và điều đó làm bạn luôn cảm thấy mệt mỏi. Dù sớm hay muộn thì bạn cũng cần phải tự lập, vì thế hãy mạnh mẽ đưa ra quyết định của riêng mình.

Nếu như đã xác định kỹ mà vẫn thấy bản thân chưa đủ tự tin xa nhà thì bạn nên cân nhắc việc chọn trường gần nhà. Điều này cũng không ảnh hưởng quá nhiều nếu như bạn có quyết tâm cho công việc sau này. Còn nếu bạn đã sẵn sàng cho cuộc sống tự do, tự lập thì hãy tìm đến những môi trường mới để học hỏi thêm nhiều kỹ năng trong cuộc sống. Quan trọng là bạn phải biết bản thân mình muốn gì và khả năng của mình đến đâu.

Ở lứa tuổi này, có thể các em sẽ bị choáng ngợp trước những gì mình phải quyết đinh và đôi khi sự sợi hãi sẽ bao trùm trong khoảng thời gian này nên hãy bình tĩnh để đưa ra những lựa chọn sáng suốt nhất cho bản thân mình nhé.

Trên đây là những băn khoăn chính của các thí sinh khi lựa chọn trường đại học cho mình. Từ những băn khoăn đó, Cổng thông tin tư vấn tuyển sinh AUM Việt Nam đã đưa ra những gợi ý để tư vấn chọn trường cho các em, giúp các em có được lựa chọn gần với sở thích của bản thân mình nhất. Chúc các em thành công trong việc lựa chọn trường cho nguyện vọng 2 của mình!

Không