Những khó khăn khi học hệ đại học vừa học vừa làm


Hệ đại học vừa học vừa làm mang lại nhiều lợi ích cho học viên khi không làm ảnh hưởng tới thời gian làm việc mà vẫn có cơ hội có thêm một tấm bằng đại học. Tuy nhiên cái gì cũng có hai mặt của nó, và hệ đại học vừa học vừa làm cũng có nhiều khó khăn mà sinh viên phải đối mặt.

Bài viết liên quan:

Quản lý thời gian

Vừa học vừa làm không có thời gian học bài

Tất nhiên là khi đi làm thêm, bạn sẽ phải đối diện với vấn đề về thời gian biểu và cực nhất là không thể chủ động việc sắp xếp thời gian làm việc. Thông thường, nếu làm việc theo ca (làm ở cửa hàng thức ăn nhanh, thư viện, nhà hàng…) hoặc do cuộc họp đột xuất kéo dài, bạn đôi phải chịu "hi sinh" một số thứ điều bỏ tiết, ra về sớm hay thậm chí là gây ảnh hưởng đến các cuộc họp làm việc nhóm. Hơn nữa những việc làm ở quá xa địa điểm học sẽ khiến bạn mất thêm nhiều thời gian di chuyển, lại trong điều kiện tắc đường vào giờ cao điểm ở Việt Nam. Thời gian tự học của bạn cũng bị hạn chế nhiều

Lời khuyên:

  • Cố gắng theo sát bài giảng trên lớp cùng hệ thống tài liệu mà giảng viên cung cấp
  • Mang theo sách vở bên mình để tận dụng mọi khoảng thời gian rảnh rỗi lúc làm việc để ôn bài.
  • Hỏi mượn sách vở bạn bè để theo kịp nội dung bài giảng

Người cầu tiến

Áp lực đại học vừa học vừa làm khiến bạn không đảm bảo sức khỏe

8 tiếng làm việc tại cơ quan đối với nhân viên công sở đã lấy đi của bạn rất nhiều năng lượng, nếu bạn học thêm một vài buổi thì không sao, nhưng với chương trình đại học vừa học vừa làm kéo dài 2 năm, ngoài việc bạn phải sở hữu "tinh thần thép", bạn còn cần một sức khỏe đủ tốt mới theo kịp cường độ làm việc - học tập dày đặc. Đấy là chưa kể đối với những bạn làm việc cần phải di chuyển nhiều như nhân viên kinh doanh, hay làm công việc thiên về chân tay như cơ khí chế tạo máy, thì sức khỏe lại càng quan trọng hơn. Việc phải vận động chân tay nhiều sẽ khiến bạn mỏi rã rời và chỉ muốn lao vào giấc ngủ ngay sau khi xong việc. Liệu sau đó bạn đủ sức để chiến đấu với những bài vở tại lớp học sau giờ làm?

Chỉ riêng việc học ở trường và tự học ở nhà đã lấy của bạn rất nhiều năng lượng nên đương nhiên là việc làm thêm sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe, đặc biệt là đối với những việc nặng nhọc. Việc phải chạy đi chạy lại mấy tiếng phục vụ ở nhà hàng hay bưng bê hàng đống chén dĩa chắc chắn sẽ khiến chân tay bạn mỏi rục và chỉ muốn lao vào giấc ngủ sau khi xong việc. Vậy, liệu bạn có đủ sức lực để "chiến đấu" với những bài vở ở trường sau mỗi giờ làm như vậy?

Lời khuyên:

  • Ăn uống đủ chất, quan tâm nhiều tới sức khỏe
  • Thường xuyên tập thể dục - thể thao
  • Lựa chọn công việc nhẹ nhàng dành cho các bạn nữ

dai-hoc-vua-hoc-vua-lam

Mục tiêu khi vừa học vừa làm chỉ là lấy tấm bằng, không có động lực học tập

Hình thức đại học vừa học vừa làm được mở ra nhằm tạo điều kiện cho sinh viên có thêm một tấm bằng, mở ra cơ hội việc làm. Do đó, giảng viên thường khá thoải mái và tạo điều kiện cho học viên. Cũng chính vì thế đã tạo nên suy nghĩ hệ đại học vừa học vừa làm cứ trúng tuyển là sẽ có bằng, thành thử việc học không được nhiều học viên chú ý, không tạo được động lực học tập.

Mục tiêu của họ chỉ là hoàn thành việc học, thay vì hoàn thành với kết quả tốt nhất như người khác. Sự eo hẹp về thời gian và hạn chế về sức khỏe khiến bạn chỉ muốn học qua điểm trung bình và có được một tấm bằng mà thôi. Đôi khi vì không muốn lỡ một cuộc hẹn cùng đối tác, hay còn một số công việc tại chỗ làm còn dang dở, mà bạn sẵn sàng đánh đổi thời gian cho bài luận nào đó, khiến kết quả không ddược như ý.

Lời khuyên:

  • Chia nhỏ mục đích học tập thành các mục tiêu nhỏ, hoàn thành mỗi ngày
  • Tự tạo động lực bằng cách tự thưởng cho bản thân mỗi khi hoàn thành một mục tiêu
  • Luôn nhớ học vì tương lai chứ không phải học vì tấm bằng

Tư duy làm việc cởi mở

Làm thế nào để hoàn thành tốt hệ đại học vừa học vừa làm?

Trên đây chỉ là 3 trong số vô vàn những khó khăn mà một học viên hệ vừa học vừa làm phải đối mặt. Mỗi lời khuyên nhỏ mà AUM lưu ý trên đây chỉ là giải pháp tạm thời để giúp bạn vượt qua một giai đoạn khó khăn. Thế nhưng, để hoàn thành tốt cả chương trình học, trước hết bạn phải xác định một tinh thần thép cho bản thân. Hãy nghĩ đơn giản rằng: Tất cả mọi người trên thế giới này đều đang học - học từng ngày, kể cả những người cực thành công như Bill Gate, Mark Zuckerberg, Jack Ma,... họ cũng chưa từng ngừng học.

Hơn nữa quãng thời gian này chỉ kéo dài một vài năm trước khi vào đời mà thôi. Sức trẻ - sức khỏe của bạn có thể giúp bạn vượt qua tất cả. Điều bạn cần quan tâm lúc này đó là làm sao để đảm bảo thời gian và động lực để hoàn thành chương trình học với tấm bằng khá - giỏi!

Cuối cùng, chúc bạn thành công với ngành học mà bạn đã chọn!

Nguồn: 
Internet

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn