Loạn cơ sở tuyển sinh, thí sinh hoang mang


Một học sinh thậm chí nhận được tới 15 giấy báo nhập học, một trường thậm chí có đến 3-4 giấy báo và địa chỉ không giống nhau khiến họ hoang mang

Mấy năm gần đây, những cơ sở tuyển sinh mọc lên như nấm, thông tin quảng cáo cũng loạn cào cào khiến những thí sinh có nhu cầu đi học cảm thấy hoang mang. Nhiều bạn chia sẻ với AUM Việt Nam rằng mình nhận được tới ... 15 giấy báo nhập học, ở nhiều trường khác nhau mà các bạn thậm chí chưa hề đăng ký. Có trường gửi tới 3-4 giấy báo với nhiều địa chỉ khác nhau khiến các bạn dù muốn đi học cũng không biết đâu là thật giả. Nhiều bạn sau khi đã mất tiền oan ở những cơ sở kém uy tín mới đến được những cơ sở uy tín để được tư vấn. Những thí sinh này hầu hết đều không có điều kiện kinh tế dư giả, thiếu thông tin và không có sự hướng dẫn để sàng lọc thông tin, có những bạn sau khi được chia sẻ đã bật khóc khi biết mình đã lãng phí bao nhiêu công sức, chi phí đi lại và tiền bạc của bố mẹ.

loan-co-so-tuyen-sinh-thi-sinh-hoang-mang

Vì vậy, để giúp các bạn tránh khỏi những sự việc đáng tiếc nói trên, trong khi vẫn tìm được thông tin có ích, AUM Việt Nam sẽ chia sẻ với các bạn câu trả lời cho những câu hỏi mà nhiều bạn đã hỏi AUM Việt Nam, đồng thời giúp các bạn cách nhận biết đâu là cơ sở tuyển sinh uy tín.

Có phải những cơ sở tuyển sinh ngoài địa chỉ của trường đều là không đúng?

Không phải tất cả các cơ sở tuyển sinh ngoài địa chỉ trường đều là giả mạo. Những cơ sở liên kết với nhà trường; có tư cách pháp nhân được sở hoặc Bộ Giáo dục cấp phép là những cơ sở uy tín.

Tại sao một trường lại cần nhiều cơ sở tuyển sinh như thế?

Mỗi trường ĐH- CĐ quy mô lớn và chỉ tiêu tuyển sinh số lượng lớn đều cần có nhiều cơ sở tuyển sinh ngoài địa chỉ trường vì số lượng cán bộ tuyển sinh của nhà trường không đủ để giải quyết hết được khối lượng công việc trong mùa tuyển sinh. Nhà trường cần thêm cơ sở tuyển sinh bên ngoài trường để không bị quá tải vào mỗi mùa tuyển sinh đồng thời hỗ trợ tốt nhất cho thí sinh theo từng khu vực địa lý.

Nếu nộp hồ sơ tại địa chỉ không uy tín thì thiệt hại gì?

Nếu nộp hồ sơ tại các cơ sở tuyển sinh không uy tín tức có thể bị thiệt hại cả về kinh tế và cơ hội, điều kiện học tập. Về mặt kinh tế có thể phải nộp phí cao hơn, bị thu nhiều loại phí ngoài quy định của nhà trường, phải nộp thêm tiền đặt cọc, về cơ hội và điều kiện học tập có thể không được hỗ trợ ký túc xá hay hỗ trợ gia cảnh…., thời gian nhập học chậm hơn, có trường hợp nộp học phí nửa năm không được đi học, xấu hơn thậm chí tiền mất tật mang, nộp phí cao mà không được nhập học.

Những cơ sở tuyển sinh không uy tín thường yêu cầu thí sinh nộp học bạ gốc. Điều này trái với quy định của Bộ GD & ĐT nhưng các cơ sở này vẫn cố tình thực hiện. Sở dĩ yêu cầu nộp học bạ gốc là để thí sinh không thể rút về và đăng ký vào trường khác.

Ở những cơ sở này, việc tuyển sinh đơn thuần là thu hồ sơ và hướng dẫn học sinh làm thủ tục nhập học và thu học phí.

Các cơ sở uy tín bên cạnh việc hướng dẫn học sinh còn có các hỗ trợ tư vấn hướng nghiệp, tư vấn chọn ngành, nghề nào phù hợp với bản thân và có cơ hội việc làm tốt nhất sau khi ra trường. 

Làm thế nào để phân biệt được đâu là cơ sở uy tín?

Để phân biệt đâu là cơ sở uy tín có một số điểm khá dễ dàng để các bạn nhận ra như:

 • Cơ sở tuyển sinh uy tín sẽ giới thiệu thí sinh đến thăm quan trường để tìm hiểu cơ sở vật chất, quy mô đào tạo để thí sinh yên tâm
 • Để thuận tiện cho sinh viên nhiều trường tổ chức học tại cả địa điểm chính và các cơ sở liên kết. Cơ sở tuyển sinh uy tín sẽ phân tích và khuyến khích thí sinh học tại trường thay vì cơ sở ngoài nhà trường để giảm các loại phí ngoài trường, đồng thời đảm bảo chất lượng đào tạo.
 • Cơ sở tuyển sinh uy tín sẽ cho phép thí sinh nhập học và nộp học phí tại cả cơ sở tuyển sinh và tại trường, tư vấn đầy đủ thông tin về trường lớp, địa điểm học, chương trình đào tạo và cơ hội học tập, thực tập, việc làm nếu có.
 • Ngoài việc đảm bảo quyền lợi học tập và kinh tế cho thí sinh, cơ sở tuyển sinh uy tín còn hỗ trợ các thí sinh có gia cảnh khó khăn được học bổng/hoặc giảm học phí.
 • Cơ sở tuyển sinh uy tín có công văn của nhà trường về liên kết tuyển sinh, tư vấn tuyển sinh

 

Lời khuyên cho các bạn đang có nhu cầu ứng tuyển vào các trường Cao đẳng và Đại học trên cả nước

Nếu bạn chưa thực sự biết bản thân đang muốn học trường nào hay phù hợp với ngành nào; bạn có thể tham khảo trang web tuyển sinh của AUM Việt Nam. Với thông tin tuyển sinh của hơn 300 trường Cao đẳng Đại học trên cả nước và đội ngũ tư vấn tận tâm, nhiệt tình chắc chắn sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: 
AUM Việt Nam

Bình luận

Viết bình luận

Filtered HTML

 • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
 • Các thẻ HTML được chấp nhận: <a> <em> <strong> <cite> <blockquote> <code> <ul> <ol> <li> <dl> <dt> <dd>
 • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.

Plain text

 • Không được dùng mã HTML.
 • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
 • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.
CAPTCHA
Câu hỏi này sử dụng để kiểm tính đúng đắn của người dùng, tránh các tin rác được gửi tự động.
1 + 3 =
Tính các phép tính đơn giản này và nhập kết quả vào. Ví dụ: cho 1+3, hãy nhập 4.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn