Nhảy đến nội dung

Học ngành gì để không thất nghiệp?

Nên chọn ngành theo xu hướng hay theo sở thích? Đại học có phải tất cả? Nghề nào thu nhập cao?

Học gì để không thất nghiệp

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa sẽ diễn ra kỳ thi trung học phổ thông quốc gia có nghĩa là gần 1 triệu thí sinh sẽ kết thúc 12 năm đèn sách để bước sang một trang mới của cuộc đời. Đó có thể là một trường đại học, một trường nghề hay cũng có thể là một lựa chọn khác. 

Thế nhưng đến nay vẫn rất nhiều bạn vẫn đang vô cùng phân vân trong việc chọn trường, chọn ngành.  

Nên chọn ngành theo xu hướng hay theo sở thích? Đại học có phải tất cả? Nghề nào thu nhập cao? Liệu với tính cách của bản thân thì có thể trở thành một nhà thiết kế hay một giáo viên, bác sĩ?

Ám ảnh tỉ lệ thất nghiệp

Theo thống kê được công bố vào tháng 12/2016 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, cử nhân và thạc sĩ chiếm tỷ lệ thất nghiệp 20% (225.500 người).

Các chuyên gia đánh giá, trong khi số lượng người thất nghiệp nói chung đang có xu hướng giảm, số lao động có trình độ cao đẳng, đại học trở lên không có việc làm lại có xu hướng tăng và trở thành nhóm có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất trong các bậc trình độ chuyên môn kỹ thuật của lực lượng lao động.

Chưa bao giờ vào đại học dễ như hiện nay do tâm lý chung của người dân Việt Nam về vấn đề bằng cấp còn quá nặng nề, học vì hư danh nên mới có chuyện người người, nhà nhà đều muốn đi học đại học và kết quả là có tới 90% học sinh tốt nghiệp phổ thông là vào đại học. 

Mấy năm gần đây khi tỷ lệ cử nhân thất nghiệp ở mức báo động thì nhiều thí sinh, phụ huynh mới nhận ra rằng, học làm sao để nâng cao được chất lượng sống của bản thân, gia đình chứ không phải học chỉ để lấy bằng cấp. 

Tính đến thời điểm hiện tại cả nước có 433 trường đại học, cao đẳng (bao gồm 247 trường công lập và 186 trường ngoài công lập), do vậy việc mở rộng cửa vào đại học là rất nguy hiểm, đây là căn cơ khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng cao. 

Tuy nhiên các bậc phụ huynh không nên phân biệt giữa trường công lập và tư thục vì thực tế tại Mỹ, những trường nổi tiếng nhất về chất lượng thuộc về các trường ngoài công lập. 

Do vậy điều quan trọng mà thí sinh, phụ huynh cần lưu ý nhất khi chọn nơi học tập nên nhìn vào điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên và quan trọng là tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm của ngôi trường đó. 

Xem thêm: Những "ảo tưởng" về định hướng nghề nghiệp mà teen 99 dễ "dính" phải

Học gì để ra trường không thất nghiệp?

Dựa trên báo cáo phân tích thị trường lao động, triển vọng và sự vận động của thị trường tuyển dụng tại Việt Nam  (do Vietnamworks thực hiện)

Năm nay (2017) đã bắt đầu với một sự tăng trưởng tuyệt vời trong thị trường tuyển dụng. Trong quý 1, nhu cầu tuyển dụng tăng 23% so với cùng kỳ năm 2016. Hồ sơ tuyển dụng cũng  tăng 38%. Với dữ liệu từ hơn 3 triệu chuyên gia trên khắp Việt Nam,có thể thấy một số con số hứa hẹn về  xu hướng công việc trong các ngành công nghiệp khác nhau và các địa điểm khác nhau.

Theo đó có top 10 công việc có nhu cầu tuyển dụng cao nhất hiện nay là: CNTT - Phần mềm; Hành chánh / Thư ký; Kế toán; Dịch vụ khách hàng; Quảng cáo / Khuyến mãi / PR; Quy trình sản xuất; Kiến trúc / Thiết kế nội thất; Xây dựng dân dụng; Tiếp thị; Bán hàng

top 10 công việc có nhu cầu tuyển dụng cao nhất

Top 10 công việc có nhu cầu tuyển dụng tăng trưởng cao nhất trong 2 năm gần đây là: Điện /Thiết bị điện tử; Điều hành; Sự quản lý; Dân sự /Xây dựng; Quảng cáo /Khuyến mãi / PR; khách hàng; Dịch vụ

Top 10 công việc có nhu cầu tuyển dụng tăng trưởng cao nhất

 

Xu hướng công việc trong 5 10 năm tới sẽ ra sao? Nhu cầu của nhà tuyển dụng sẽ thay đổi theo hướng nào? Trên cơ sở dữ liệu từ những chuyển biến của thị trường lao động qua những năm gần đây và tình hình phát triển thị trường kinh tế việt nam trong thời gian tới có thể thấy những ngành có cơ hội việc làm cao trong thời gian tới sẽ không có nhiều biến động. Nhu cầu nhân lực các ngành: Du lịch, Môi trường, Công nghiệp kỹ thuật sẽ tăng cao trong 5 năm tới.

Các bạn muốn đăng ký tư vấn chọn ngành học gì để không thất nghiệp? Các bạn muốn đăng ký tư vấn chọn trường đại học tốt nhất miễn phí? Để lại thông tin với AUM Việt Nam tại đâyHotline: 091.5500.256