Các trường Cao đẳng Sư phạm sẽ phải đóng cửa?


Các trường cao đẳng sư phạm ngày càng khó tuyển sinh. Cả nước chỉ còn 33 trường cao đẳng sư phạm, số còn lại đã chuyển sang đào tạo đa ngành. Vậy thời gian tới, các trường cao đẳng sư phạm có còn tồn tại hay không?

 Các trường cao đẳng sư phạm đang hoạt động cầm chừng

Ngày 9/11,Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam tổ chức buổi tọa đàm về vai trò của các trường cao đẳng sư phạm trong thời gian tới tại Hà Nội

Hiện cả nước có 92 cơ sở đào tạo sư phạm trong đó có 9 trường ĐH sư phạm, 30 khoa Sư phạm trực thuộc các trường ĐH đa ngành, 33 trường cao đẳng (CĐ) sư phạm, 2 trường trung cấp, 17 khoa thuộc trường CĐ sư phạm. Bộ GD&ĐT chỉ quản lý 8 trường sư phạm.

Quy mô đào tạo sư phạm hàng năm ở Việt Nam là từ 22.500 - 23.000 sinh viên ĐH sư phạm và từ 24.500 - 26.000 sinh viên CĐ sư phạm

Trong khi đó, các trường CĐ sư phạm cho biết đang gặp rất nhiều khó khăn về nguồn tuyển.  Nguyên nhân của tình trạng này, là do hiện nay trên địa bàn cả nước có quá nhiều trường ĐH công lập và tư thục, số lượng tuyển sinh hàng năm quá lớn nên đã thu hút gần hết học sinh của tỉnh. Thứ hai là sinh viên học trường CĐ Sư phạm ở tỉnh rất khó được tuyển vào công chức nhà nước.

Hiệu trưởng trường CĐ Sư phạm Bà Rịa Vũng Tàu, ông Hồ Cảnh Hạnh cho hay, cơ chế tuyển sinh bất lợi cho các trường sư phạm vì nhiều trường ĐH xét tuyển theo kiểu “lưới quét”; các trường ĐH đào tạo cả trình độ CĐ, TCCN, cho nên trường sư phạm thiếu nguồn tuyển.

Giám viên phải có bằng Đại học sư phạm, CĐ sư phạm dạy ai?

Tư vấn chọn trường học sư phạm

Nghị quyết 29 của Bộ Chính trị về Đổi mới căn bản giáo dục và đào tạo có yêu cầu từ năm 2020, giáo viên tiểu học, THCS phải có trình độ ĐH. Vậy CĐ sư phạm đào tạo gì?

Từ nay đến 2020, các trường CĐ Sư phạm vẫn là trung tâm đào tạo giáo viên mầm non, tiểu học và bồi dưỡng giáo viên. Đại diện trường CĐ Sư phạm Điện Biên, thì cho rằng các cơ sở đào tạo sư phạm hiện đang tuyển sinh rất tràn lan dù quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT quy định rất rõ. “Thách thức của các trường CĐ sư phạm hiện nay là giảm quy mô. Cách đây 5 năm, CĐ Sư phạm Điện Biên có quy mô khoảng 2800 thì giờ chỉ còn hơn 1000 sinh viên” – vị đại diện này cho hay.

Quy hoạch lại mạng lưới các trường

Bà Nguyễn Thúy Hồng, Phó Cục trưởng Cục Nhà giáo và Quản lý cán bộ, Bộ GD&ĐT cho biết lâu nay làm không có quy hoạch, không có tính toán, chỉ tiêu là xin - cho - cấp nên dư dôi là đương nhiên. “Chúng tôi đã biết và nhận thấy đội ngũ nhà giáo đang phải hứng chịu điều này. Ở mầm non, phổ thông giáo viên thiếu vẫn thiếu, thừa vẫn thừa.

Giáo viên cấp THPT đúng là đang thừa, cấp THCS thừa thiếu cục bộ, tiểu học cơ bản đủ chỉ thiếu môn chuyên biệt và yêu cầu mới. Nhất là khi đưa tiếng Anh vào là môn bắt buộc đối với tiểu học. Hiện nay, ở các trường ĐH Sư phạm, chưa có mã ngành giáo viên tiếng Anh tiểu học” - bà Hồng khẳng định.

Tuy nhiên, lo ngại về những tác động của Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo có yêu cầu về chuẩn giáo viên phải đạt trình độ ĐH từ năm 2020, các trường CĐ Sư phạm muốn nâng cấp lên thành trường ĐH.

Nói về vấn đề này, bà Nguyễn Thúy Hồng, Phó Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý, Bộ GD&ĐT cho hay, Bộ đã có đề án đầu tư cho các trường sư phạm. Trong đó, chủ trương của Bộ là không “xây mới” mà chỉ nâng cấp và quy hoạch lại mạng lưới các trường.

Tư vấn chọn trường học Sư phạm

Với các bạn đang quan tâm đến ngành Sư phạm, đang có ý định học Cao đẳng sư phạm nên cân nhắc trước khi theo học Cao đẳng Sư phạm. Trong tương lai (2020) BỘ GD yêu cầu chuẩn giáo viên phải có bằng Đại học Sư phạm, với những bạn đang học và đã học cao đẳng nên tìm hiểu, đăng ký học liên thông sư phạm ngay bây giờ để kịp thời đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản toàn diện giáo dục của Bộ

Đọc thêm bài viết: Học sư phạm là lỗi thời?  

Nguồn: 
AUM Việt Nam

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn